กองปราบบุกรวบหญิงค้าสัตว์ป่าคุ้มครองทางเฟสบุ๊ค

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 9 ตุลาคม 2563 เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้อำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.พิทักษ์ อุทัยธรรม ผบก.ปทส. พ.ต.อ.สิริณัฐ ศิรบุญภาคย์ ผกก.6 บก.ปทส. สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ปทส.ร่วมกับ จนท.ตำรวจ สภ.รือเสาะ และ จนท.ทหารพราน 4602

สนธิกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 37/2 ม.7 ต.เรียง อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านของนางนูซีละ กามา อายุ 26 ปี ที่เจ้าหน้าที่ได้ติดตามพฤติกรรมในการลงโฆษณาประกาศขายสัตว์ป่าคุ้มครองในเฟสบุ๊ค มาเป็นเวลานานกว่า 2 ปี

จากการตรวจค้นพบสัตว์ป่าคุ้มครอง จำนวน 28 รายการ 61 ตัว ที่ถูกเลี้ยงไว้ในกรงที่แขวนไว้ในบ้านพัก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสัตว์จำพวกนกชนิดต่างๆที่หายาก อาทิ นกปรดโอ่งเมืองเหนือ นกคู่มอกลาย นกโพรดกหัวเหลือง นกเปล้าเล็กหัวเทา นกแว่นตาขาวสีทอง นกกาน้อยงอนยาว รวมทั้งลิงกังอีก 1 ตัว เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวนางนูซีละ

พร้อมของกลางมาสอบสวนที่ สภ.รือเสาะ โดยนางนูซีละ ให้การรับสารภาพว่า นกของกลางได้ซื้อหาจากชาวบ้านที่นำมาขาย และตนได้ลงโฆษณาจำหน่ายในเปสบุ๊ค และมีผู้สนใจซื้อไปเลี้ยง เห็นว่ามีรายได้ดีจึงได้ยึดเป็นอาชีพเรื่อยมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแจ้งดำเนินคดีในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 ห้ามมิให้ผู้ใดครอบครองสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยมิได้รับอนุญาต

อ่านต่อ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *