ล่อซื้อจับกุมหนุ่มค้าสัตว์ป่าคุ้มครองผ่านทางเฟสบุ๊ก

วันที่ 28 พ.ย.63 ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) นำโดย พ.ต.อ.สิริณัฐ ศิรบุญภาคย์ ผกก.6 บก.ปทส.วางแผนล่อซื้อนกหกเล็กปากดำ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีการประกาศขายทางเฟสบุ๊คและจับกุม นายอิบรอเฮง อะแม็ง อายุ 22 ปี ชาว ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา


ขณะขับรถจักรยานยนต์นำนกหกเล็กปากดำจำนวน 13 ตัว มาส่งให้กับสายของเจ้าหน้าที่ที่บริเวณริมถนนสายนาทวี-คลองแงะ ต.นาทวี อ.นาทวี จ.สงขลา โดยนกอยู่ในกรงตาขายที่ใส่ไว้ในกระเป๋าสีเขียวอีกชั้น และเจ้าหน้าที่แสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมนกหกเล็บปากดำทั้ง 13 ตัว ทั้งเป็นตัวเต็มวัยและอายุยังไม่มาก พร้อมเงินล่อซื้อ 2,600 บาท และถูกแจ้งข้อหาครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่เผยว่าจากการสืบสวนทราบว่า นายอิบรอเฮง ได้ลักลอบค้าสัตว์ป่าคุ้มครองซึ่งเป็นนกหกเล็กปากดำ ขายทางเฟสบุ๊คชื่อ rohang usman เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนติดต่อล่อซื้อจำนวน 15 ตัว เป็นเงิน 2,600 บาท โดยนกตัวเต็มวัยจะขายตัวละ 250 บาท ส่วนนกที่ยังเล็กขายตัวละ 200 บาท แต่ขณะนำนกมาส่งหามาได้เพียง 13 ตัว

สำหรับนกหกเล็กปาก เป็นนกแก้วสีเขียวขนาดเล็ก พบในประเทศไทยไปจนถึงบอร์เนียว กินดอกไม้ หน่ออ่อน ผลไม้ และเมล็ดเป็นอาหารประเทศไทยพบในภาคใต้ ในจังหวัดกระบี่ พัทลุง สงขลา สตูล ปัตตานี นราธิวาส และยะลา

อ่านต่อ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *