ปัญาหาสังคมมุสลิม ปมขายตัว เด็กหญิงมุสลิมอายุ 12 ปี

อัญชนา หีมมิหน๊ะ”สุดทนขยะซุกใต้พรมสังคมมุสลิม ปมขายตัว วอนผู้รู้ จนท.รัฐ อย่าเงียบ

อัญชนา หีมมิหน๊ะ กลุ่มด้วยใจ อดีตอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจังหวัดชายแดนใต้ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงปัญหาขยะก้อนใหญ่ใต้พรมสังคมมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้ที่หญิงและชาย ต้องรับผิดร่วม
ข้าพเจ้ามีเรื่องราวของมุสลิมบ้านเราที่อยากจะชวนคิดว่าในฐานะพี่น้องมุสลิมเราจะช่วยกันชี้แนะแนวทางที่ดีงามของอิสลามต่อกันอย่างไร เรื่องมันมีอยู่ว่า

เรื่องที่ 1
มีเด็กหญิงมุสลิมอายุ 12 ปี จาก จชต.อาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่ไปทำงานรายวันที่กทม เด็กหญิงมีพี่น้องหลายคนพ่อให้เลี้ยงน้องแต่เด็กหญิงไม่ทำ พ่อทำร้ายร่างกายเด็กหญิง เธอออกจากบ้านไปขายตัว เธอมีแฟน เธอเอาเงินที่ขายตัวได้ไปให้แม่ แม่ยอมรับเงินจากเธอต่อมาช่วงโควิดทุกคนลำบากเธอได้รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิแห่งหนึ่งในกทม. เธอถูกส่งมายังพื้นที่อาศัยในบ้านพักแต่เธอก็หนีกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม

ปัญหาของเรื่องนี้คือ พ่อแม่มีลูกเยอะ ไม่มีงานทำ อาจจะแต่งงานในวัยเด็ก

เรื่องที่ 2
มีคนส่งภาพหญิงสาวแต่งกายแบบมุสลิม หน้าตาสะสวย ในกลุ่มไลน์และทวิตเตอร์ มีเบอร์ มี line ID อ้างว่าเป็นนักศึกษาเธอรับงานขายบริการทั่วจชต เธอประกาศอย่างนั้น

ปัญหาของเรื่องนี้คือ สังคมทุนนิยมหรือความยากจน

2 เรื่องนี้เป็นเรื่องราวที่พูดกันมานานว่ามีเกิดขึ้น แต่ไม่มีการตรวจสอบ ไม่มีใครแก้ไข ทั้งสถานศึกษา ผู้นำศาสนา ไม่มีการแจ้งเรื่องให้ กอจ ทราบหรืออย่างไร ทั้งๆที่ภาพทางสื่อออนไลน์มากมาย ภาพมุสลิมะประกาศขายตัว ท่านจะไม่รุ้เลยเหรือ ตำรวจไม่รู้เหรอ

ปัญหานี้ผลประโยชน์ทั้งหญิงและชายใช่ไหมจึงเงียบ

เรื่องนี้ผิดทั้งหลักการศาสนา ผิดทั้งกฎหมาย สำหรับสิทธิในเนื้อตัวร่างกายอันนี้ขอมองในมุมเด็กและเยาวชนที่อาจถูกใช้ประโยชน์จากร่างกายของพวกเธอ ขอเรียกร้องให้มหาวิทยาลัย พมจ. กอจ. ตำรวจ. บูรณาการทำงานตรวจสอบเรื่องนี้ซึ่งไม่ยากเลยเพราะมีเบอร์มี LINEID ขอเรียกร้องให้ชุมชนใส่ใจดูแลเด็กอย่างจริงจัง สร้างพ่อแม่ที่มีคุณภาพทั้งทางศาสนาและทางโลก

ส่วนแนวทางการช่วยเหลือ คงต้องบูรณาการหลายหน่วยงาน รวมทั้งประชาชนคนในพื้นที่เองด้วย
1.สอดส่องช่วยเหลือครอบครัวที่มีลูกหลายคน หาลำบาก ให้เรื่องทุนอาชีพ ให้ทุนการศึกษา หางานในพื้นที่ อะไรที่จะช่วยลดค่าครองชีพ
2.ปัญหาการเข้าสู่เรื่องค้าประเวณี ก็เด็กอาจถูกบังคับล่อลวงได้ ก็ช่วยกันดูผิดปกติไหม หรือไปทำแลกเงิน ถ้าพบเห็นสถานบริการในพื้นที่ที่เข้าข่าย ช่วยกันส่งเบาะแส เช่น ศูนย์ป้องกันและปราบปราบการค้ามนุษย์ประจำจังหวัด ประสานตำรวจ

บทลงโทษของผู้กระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับมีลักษณะลามกอนาจาร เป็นธุระ จัดหาค้าประเวณี หากเป็นเว็บไซต์ลามก มีความผิดนำภาพลามกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (4) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่หากพบว่าเว็บไซต์เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือชักชวนบุคคลไปค้าประเวณี ระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2 หมื่นถึง 2 แสนบาท

ด้วยความเป็นห่วง

ที่มา White news

อ่านต่อ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *